สารประกอบในนำมันมะกอกที่มีฤทธ์ทำให้คันคออาจสามารถป้องกันโรคอัลไซเมอร์ได้

Leave a comment
Share

ที่มา: Science American ฉบับวันที่ 13 มิ.ย. 56

News_July13_19

แพทย์และนักโภชนาการได้ทำการศึกษาประโยชน์ของอาหารเมดิเตอร์เรเนียนต่อสุขภาพ รวมถึงการลด ความเสี่ยงการเกิดโรคอัลไซเมอร์ การวิจัยล่าสุดในผู้สูงอายุที่อาศัยอยู่ในเมืองนิวยอร์ก 1,880 คน พบว่า ผู้สูงอายุที่กินอาหารเมดิเตอร์เรเนียนสม่ำเสมอเป็นเวลากว่า 14 ปี เป็นโรคอัลไซเมอร์น้อยกว่าคนที่ไม่ได้ กินประมาณร้อยละ 32 ถึง 40

นักวิจัยเชื่อว่าน้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ช่วยลดความเสี่ยง ต่อการเกิดโรคอัลไซเมอร์ โดยปกติคนที่กินอาหารเมดิเตอร์เรเนียน สม่ำเสมอจะบริโภคน้ำมันมะกอกมากถึง 50 มิลลิลิตรต่อวัน หรือประมาณ 5 ถ้วย ซึ่งก่อนหน้านี้ นักวิจัยคาดเดาว่า ประโยชน์ที่ได้รับเกิดจากกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวในน้ำมัน มะกอก แต่ในปี ค.ศ. 2005 นักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบว่า มีสาร ประกอบที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติที่ทำให้รู้สึกแสบร้อนใน ส่วนหลังของคอ หรือ Oleocanthal ซึ่งออกฤทธิ์คล้ายๆกับ ibuprofen ที่ลดอาการอักเสบ ซึ่งสารดังกล่าวเป็นที่สนใจและ นักวิจัยก็ได้ทดลองหาประโยชน์ของสารประกอบตัวนี้โดยเฉพาะ

News_July13_20

ผลจากการวิจัยบางส่วนแสดงให้เห็นว่า Oleocanthal เป็นอุปสรรคต่อการเกิด neurofibrillary tangles และbeta-amyloid plaques ซึ่งทั้งคู่เป็นสาเหตุหลักต่อการทำลายระบบ ประสาทในผู้ป่วยอัลไซเมอร์ เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ACS Chemical Neuroscience ได้ทำการตีพิมพ์งานวิจัยออนไลน์ และนำเสนอข้อมูลการทำงานของสารประกอบตัวนี้ผ่านการ วิจัยสองแบบ โดยแบบแรกนักวิจัยให้ Oleocanthal ในความ เข้นข้นที่แตกต่างแก่เซลล์สมองของหนู เป็นเวลากว่าสามวันและแบบที่ สองนักวิจัยให้ Oleocanthal แก่หนูที่มีชีวิตทุกวันเป็นเวลาสอง สัปดาห์ผลปรากฎว่า ระดับของ โปรตีนสองชนิดที่มีส่วนสำคัญ ต่อการเคลื่อนย้าย beta-amyloid   ออกจากสมองและ เอนไซม์ที่ทำให้ beta-amyloid ลดลงมีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างมากหลังจากให้ Oleocanthal แก่หนู

นอกจากนี้ นักวิจัยยังได้ทำการทดลองโดยให้ beta-amyloid แก่สมองของหนูที่มีชีวิต แล้วเปรียบเทียบกับกลุ่ม ทดลองผลปรากฎว่า หนูที่ได้รับ Oleocanthal มีการ กวาดล้าง และการย่อยสลายของ beta-amyloid peptides ซึ่ง Amal K. Kaddoumi ผู้ช่วยศาตราจารย์เภสัชศาสตร์ที่ University of Louisiana และหนึ่งในผู้เขียนบทความของ งานวิจัยนี้ กล่าวว่า พวกเขาพยายามจะทำความเข้าใจระบบ การทำงานของ Oleocanthal ให้มากยิ่งขึ้น เพื่อค้นหาสาร ประกอบที่สามารถพัฒนา สู่การผลิตยาต่อไป แต่ในการค้นพบ นี้ดูเหมือนจะสามารถพัฒนาสู่การป้องกันโรคอัลไซเมอร์ มากกว่าการรักษา นอกจากนี้ Kaddoumi ยังแสดงความคิด เห็นว่า อาจจะมีปัจจัยอื่นๆ ที่ส่งผลต่อการป้องกันโรคอัลไซเมอร์ อีกด้วย เช่น การออกกำลังกาย และกินผักผลไม้สดๆ เหมือนคนท้องถิ่นในเมดิเตอร์เรเนียน

Oleocanthal เป็นหนึ่งในหลายสารประกอบที่นัก วิทยาศาสตร์ได้พยายามศึกษาเพื่อกำจัด beta-amyloid ออก จากสมอง สารประกอบอื่นๆ เช่น ผลิตภัณฑ์ยาสำหรับมะเร็ง ผิวหนังที่ช่วยกำจัด beta-amyloid ออกจากสมองในการ ทดลองกับหนู ซึ่ง Kenneth S. Kosik จาก University of California กล่าวว่า งานวิจัยนี้นับได้ว่าเป็นการเข้าใกล้ต่อความจริง ที่ว่าสารประกอบใดสามารถช่วยในการรักษาด้านสมอง แต่อย่างไรก็ตาม ผลการวิจัยในมนุษย์ยังไม่มีการยืนยัน และไม่ ควรเร่งสรุปประโยชน์ของสารประกอบดังกล่าว ซึ่งในขณะนี้ คณะวิจัยของ Kaddoumi กำลังแสวงหางบประมาณเพื่อ พัฒนาสู่การวิจัยในมนุษย์ต่อไป

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *